Cách xóa trang trống trong Word và một số lỗi thường gặp khi sử dụng

Cách xóa trang trống trong Word ở giữa tệp hoặc cuối tài liệu được thực hiện khá đơn giản và nhanh gọn. Việc không thực hiện xóa ngay các trang không cần thiết/không mong muốn này có thể khiến cho tài liệu của bạn trông kém chuyên nghiệp hơn hẳn.

Các trang trống cũng có thể gây ra sự cố với định dạng tài liệu trong trường hợp bạn đang chuyển đổi nó sang định dạng tệp khác. Nếu như bạn đang băn khoăn về cách xóa thành phần này trong file Word của mình, hãy theo dõi bài này và tìm ra được lời giải đáp cho riêng bạn.

Hướng dẫn cách xóa trang trống trong Word

Có nhiều cách để xóa các trang trắng không mong muốn trong Microsoft Word, tùy theo trường hợp và sự lựa chọn của người dùng. Dưới đây là một số cách xóa trang trống trong Word cơ bản để bạn tham khảo.

Cách xóa trang trống trong Word

Cách xóa trang thừa trong Word bằng phím Backspace/Delete

Đây là cách xóa trang trống trong Word dễ nhất để xóa một trang trong các phiên bản MS Word, gồm 2007, 2016, 2019, và 2021. Cho dù đó là blank page hay trang chứa văn bản, đồ họa hoặc đoạn văn trống, người dùng có thể xóa nó khỏi tệp “doc” bằng cách sử dụng phím Backspace trên PC/laptop sử dụng hệ điều hành Windows hoặc Delete trên Mac.

  • Chọn toàn bộ trang bạn muốn xóa bằng con trỏ chuột hoặc tổ hợp phím Ctrl +A
  • Sau đó, nhấn vào phím Backspace/Delete
  • Phần không mong muốn hoặc trống rỗng sẽ bị xóa khỏi file trong Microsoft Word

Trong trường hợp tệp Word của bạn quá lớn nên không thể xác định được blank page nằm ở đâu, bạn có thể tìm kiếm trợ giúp từ “Navigation Pane” (ngăn điều hướng). 

Nếu bạn đánh dấu trang trong Word và bạn cắt toàn bộ một mục hoặc một trang bao gồm xóa trang trống trong Word, mục đó và bookmark cũng sẽ di chuyển theo tới vị trí mới trong file đó. Dấu trang vẫn còn tồn tại cho dù bạn có cắt mất một phần của nó.

Cách xóa trang thừa trong Word bằng phím Backspace/Delete

Cách xóa trang trong Word 2019 bằng công cụ “Find and Replace

Đây là cách xóa trang thừa trong Word nhanh chóng và hiệu quả. Công cụ “Find and Replace” cho phép người dùng dễ dàng điều hướng đến trang bạn muốn loại bỏ chỉ bằng vài thao tác cơ bản.

Cách xóa trang trống trong Word thì bạn nên sử dụng phương pháp này để xử lý các tệp Word lớn có chứa nhiều trang và điều hướng chậm. Dưới đây là các bước bạn có thể sử dụng để xóa 1 trang trắng trong Word 2007, 2016, 2019, và 2021 bằng công cụ “Find and Replace”.

  • Mở tệp MS Word và click chuột vào bất kỳ trang nào bạn muốn được hướng dẫn cách xóa trang trống trong Word
  • Nhấn tổ hợp Ctrl+G trong Windows hoặc Option+Command+G trong Mac
  • Một hộp thoại sẽ bật lên > “Go to” > nhập số trang vào hộp “Enter Page Number” > nhấn “Enter” trên bàn phím > “Close
cách xóa trang thừa trong word
  • Xác minh rằng đó là trang phù hợp và nội dung đã được lựa chọn > sau đó tiếp tục nhấn Delete/Backspace trên bàn phím để hoàn thành xóa trang thừa trong Word

Cách xóa trang trống trong Word ở cuối tài liệu

Các phiên bản Microsoft Word 2007, 2016, 2019 và 2021 thường có xu hướng tạo ra một trang trắng ở cuối tài liệu, đó là do ở trang cuối cùng này có bao gồm một paragraph kết thúc.

  • Để có thể xóa trang không mong muốn này cũng như xóa trang trắng trong MS Word, bạn thực hiện tổ hợp Ctrl + Shift + 8 trên Windows hoặc Command + 8 trên Mac để hiển thị các điểm đánh dấu paragraph
  • Chọn điểm đánh dấu paragraph bằng cách nhấn đúp vào biểu tượng
Cách xóa trang trống trong Word ở cuối tài liệu
  • Nhấn vào Delete/Backspace để xóa các đoạn đánh dấu paragraph và trang trống

Như vậy bạn đã được giới thiệu một số cách xóa trang trống trong Word đơn dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người dùng vô tình xóa nhầm trang có chứa nội dung quan trọng, và rất cần phục hồi lại nó ngay lập tức. Vì thế, bạn có thể học cách thêm trang trong Word hoặc tiếp theo đây, bạn sẽ được hướng dẫn cách lấy lại trang đã bị xóa trong ứng dụng văn bản này.

Cách phục hồi trang đã xóa trong Word

Bạn có thể khôi phục lại trang bằng cách sử dụng tổ hợp phím Control+Z trong Windows hoặc Command+Z trong Mac. Điều kiện là bạn chưa đóng tệp Word đó.

Xem thêm

Đánh dấu trang trong Word 2010 và những điều cần lưu ý

Cách xóa trang trống trong Word chỉ 1 nốt nhạc

Cách thêm trang trong Word 2016 có phức tạp không?

Cách làm mục lục tự động trong Word 2010 từ A-Z

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng Microsoft Word

Xuất hiện trang trắng trong file Word là một trong những lỗi phổ biến khi người dùng soạn thảo văn bản. Sau khi đã được hướng dẫn cách xóa 1 trang trắng trong Word, bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về một số lỗi thường gặp khác để có cách khắc phục kịp thời.

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng Microsoft Word

Sử dụng quá nhiều font chữ trong cùng một file

Bên cạnh nội dung sáng tạo và hấp dẫn, việc design tài liệu Word cũng góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp và thu hút của file. Vì thế, ngoài việc tìm hiểu cách xóa trang trống trong Word, bạn nên đồng nhất về font chữ được sử dụng cho tài liệu của mình.

Việc tham làm sử dụng nhiều font chữ và trộn chúng lại với nhau một cách không có chủ đích sẽ chỉ khiến tài liệu trông lộn xộn và thiếu tính hấp dẫn.

Không tạo đủ khoảng trắng

Lý do bạn chọn tài liệu Word thay vì bản trình bày PowerPoint vì có nhiều thông tin quan trọng cần được truyền tải, nhưng bạn nên nhớ cần phải tạo khoảng trắng để tạo sự cân bằng.

Một số người thường cho rằng nên nhồi nhét thật nhiều chữ vào mọi ngóc ngách của tài liệu thì trông nó sẽ mạnh mẽ và chuyên nghiệp hơn, nhưng trên thực tế, việc để lại khoảng trắng xung quanh các thông điệp quan trọng nhất sẽ giúp cho chúng trở nên nổi bật và dễ dàng được tiếp thu hơn.

Hiểu sai về khoảng cách gần

Khoảng cách gần liên quan đến vị trí và mối quan hệ giữa các dòng. Ví dụ, một tiêu đề càng gần với đoạn văn dưới thì người đọc sẽ ngầm hiểu rằng tiêu đề và đoạn văn có liên quan trực tiếp với nhau. Việc tận dụng khoảng cách này sẽ giúp cho người khác có trải nghiệm đọc thú vị, vì thế bên cạnh việc tránh tạo nên nên trang trống, bạn nên để những yếu tố có mối quan hệ ở gần nhau và các yếu tố không liên quan cách xa nhau nên mình phải biết cách xóa trang trống trong Word.

Hiểu sai về khoảng cách gần

Trong quá trình tạo văn bản bằng công cụ Microsoft Word, người dùng dễ mắc phải nhiều sai sót khiến cho tài liệu trông thiếu chuyên nghiệp và bị lỗi khi định dạng sang loại tệp khác, dó đó khiến cho hiệu quả làm việc bị giảm đáng kể. Trên đây chỉ là một số lỗi khiến cho file của bạn về mặt tổng thể trông thiếu tính thu hút.

Như vậy, bạn đã được hướng dẫn cách xóa trang trống trong Word và giới thiệu về một số lỗi thường gặp khi soạn thảo văn bản với bộ ứng dụng văn phòng này. Thành thạo được bộ Office bạn cần học hỏi rất nhiều thứ như là làm mục lục tự động trong Word hay các tính năng nâng cao khác, chúc bạn luôn kiên trì và thành công. Để có thêm thông tin chi tiết và giải đáp các thắc mắc liên quan đến MS Word nói riêng và Microsoft Office nói chung, bạn vui lòng gửi câu hỏi của mình vào hòm thư microsoftofficenews@gmail.com. Theo dõi Microsoft Office để biết thêm nhiều kiến thức có ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận