Kiến thức về mẫu bảng lương 3P Excel mới nhất 2022

Đa phần các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng chung một mẫu bảng lương bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết. Dưới đây là mẫu bảng lương 3P Excel mới nhất 2022. 

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng mẫu bảng lương 3P Excel là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tạo mẫu bảng lương, người dùng cần nắm được những lợi ích cơ bản khiến doanh nghiệp nhất định không thể bỏ qua. 

 • Tất cả các yếu tố liên quan đến tình cảm cá nhân sẽ bị loại bỏ ra bên ngoài, thay vào đó là những công thức tính toán chuẩn chỉ không thiên vị bất cứ trường hợp nào.
 • Đề cao sự công bằng giữa nhân viên và doanh nghiệp, đảm bảo sự tranh chấp và bất bình đẳng không thể xảy ra. 
 • Một lợi ích tiếp đến giúp nhân viên trong tổ chức có sự cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy hiệu quả làm việc và nâng cao tinh thần thu hút người tài giữ lại nhân viên giỏi. 
 • Xung đột nội bộ sẽ không còn diễn ra khi doanh nghiệp sử dụng mẫu bảng lương 3P Excel.
 • Hạn chế sai sót có thể xảy ra trong công tác trả lương cho nhân sự của toàn doanh nghiệp. 
mẫu bảng lương 3p excel

Đối với cả doanh nghiệp là như vậy, nhưng riêng với CEO thì những lợi ích mà phương pháp này mang lại sẽ là: 

 • Trên cùng một bảng tính, toàn bộ thông tin của tất cả các nhân sự trong doanh nghiệp đều được tổng hợp nhanh chóng. Do đó, người chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng theo dõi và nắm bắt tình hình của mỗi nhân sự. 
 • Dễ dàng phát hiện khi xuất hiện sai sót và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.
 • Theo dõi tiến độ làm việc của các nhân sự từ cá nhân, bộ phận cho đến phòng ban đồng thời đề xuất khen thưởng, động viên xứng đáng.
 • Tính bảng lương dễ dàng bằng các hàm tính toán trong Excel kèm phụ cấp và các chi phí khác giúp đẩy nhanh quá trình làm việc, thiết lập cũng như điều chỉnh công tác làm việc nhanh chóng. 

Với tất cả các lợi ích trên, doanh nghiệp khó có thể bỏ qua những mẫu bảng lương 3P Excel để áp dụng cho chính tổ chức của mình. 

Cấu trúc chung của mẫu phiếu lương Excel

Một mẫu bảng lương 3P Excel thông thường sẽ có chung một cấu trúc đặc biệt bao gồm rất nhiều yếu tố, dưới đây là một vài thông tin cơ bản mà bạn nhất định không thể bỏ qua:

mẫu phiếu lương excel
 • Thông tin doanh nghiệp: Đa phần được đặt ở góc bên trái của bảng tính trong Excel.
 • Tên bảng lương: Là thông tin về tháng tính lương ví dụ Bảng lương tháng 1, Bảng lương tháng 2… bạn có thể xem thêm về cách tính phần trăm lương.
 • Phần thông tin: Bao gồm các thông tin cơ bản của nhân sự như mã nhân viên, tên nhân viên, hay số hợp đồng lao động… để đảm bảo không có nhân sự nào bị trùng tên.
 • Các tiêu chí P1, P2, P3: Để có thể lọc được nhân sự thỏa mãn các điều kiện được đưa ra để sắp xếp phù hợp. 
 • Tổng thu nhập: Là tổng mức lương người lao động được nhận khi làm việc tại doanh nghiệp bao gồm cả lương thưởng, phụ cấp, chi phí khác…
 • Khoản trích theo lương: Sẽ bao gồm chi phí công đoàn, bảo hiểm… theo đúng quy định của nhà nước.
 • Thuế thu nhập cá nhân(TNCN): Trong trường hợp, người lao động đạt mức lương thuộc quy định nộp thuế thu nhập cá nhân. 
 • Khoản tiền thực lĩnh: Là tổng mức lương mà người lao động nhận được sau khi đã tiến hành giảm trừ đi tất cả các chi phí khác bao gồm cả thuế, bảo hiểm hoặc mức lương đã được ứng trước đó. 

Một mẫu bảng lương 3P Excel hoàn chỉnh phải bao gồm tất cả các thông tin trên để tạo thành một cấu trúc tổng thể. Tiếp đến hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách tính bảng lương trong excel và giải pháp tính lương vô cùng đặc biệt trên Excel của Microsoft Office với nội dung ngay dưới đây.

Xem thêm

Tìm hiểu trong Excel hàm TODAY trả về kết quả gì?

Hướng dẫn làm mẫu thẻ nhân viên trên Excel và Word 2022

Các hàm tính toán trong Excel và vai trò với doanh nghiệp

Top 5 form mẫu checklist công việc mới nhất

Hướng dẫn 07 cách tính phần trăm lương trên Microsoft Excel

Mẫu bảng lương 3P Excel sẽ bao gồm những gì?

Một mẫu bảng lương 3P Excel sẽ gồm 3 mục chính là P1, P2 và P3. Vậy nội dung và ý nghĩa của từng hạng mục này là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi. 

P1 – Xác định vị trí, chức danh công việc

P1 được hiểu cách xác định thông tin của người lao động liên quan đến chức danh và vị trí trong doanh nghiệp. Để thực hiện được phần nội dung này, người dùng cần phải tổng hợp cùng lúc 04 mẫu bảng để điền đầy nội dung yêu cầu.

Mẫu bảng 1: Bảng tiêu chí đánh giá giá trị công việc

Áp dụng với hai phương pháp chủ yếu là HAY và CRG.

cách tính bảng lương trong excel

Mẫu bảng 2: Đánh giá giá trị công việc

Bao gồm các thông tin không thể thiếu như vị trí đánh giá, tiêu chí đánh giá, trọng số và mức điểm phù hợp của từng tiêu chí được đưa ra. 

Đánh giá giá trị công việc

Mẫu bảng 3: Tổng hợp đánh giá 

Bao gồm điểm cộng của các vị trí trong doanh nghiệp để cho ra mức điểm tổng chính xác nhất. 

Tổng hợp đánh giá 

Mẫu bảng 4: Bảng quy đổi tiền lương

Theo P1 sẽ có 02 cách quy đổi tiền lương trong mẫu bảng lương 3P Excel. Dưới đây là mẫu bảng quy đổi tiền lương được tính theo đơn giá 1 điểm. 

bảng quy đổi tiền lương

P2 – Xác định năng lực nghề nghiệp

Một bảng tính lương theo P2 sẽ bao gồm các thông tin cơ bản liên quan đến năng lực nghề nghiệp của nhân sự, bạn có thể trong Excel hàm TODAY trả về kết quả gì. Để có thể đánh giá được, người thực hiện cần tìm hiểu và xây dựng trên 4 yếu tố chính: 

tính phụ cấp trong excel
 • Năng lực liên quan đến kỹ năng: Đáp ứng đầy đủ yêu cầu để thực hiện công việc.
 • Năng lực liên quan đến kỹ thuật: Kiến thức liên quan đến vấn đề chuyên môn để có thể đáp ứng yêu cầu của công việc.
 • Năng lực liên quan đến phẩm chất và thái độ làm việc: Bao gồm toàn bộ các tố chất, trách nhiệm và thái độ làm việc. 
 • Năng lực liên quan đến quản lý và lãnh đạo: Tổng hợp các kiến thức, kỹ năng và tài quan sát lãnh đạo để có thể quản lý toàn bộ nhân sự bên dưới.

P3 – Xác định hiệu quả công việc

Lương P3 được xác định dựa trên phần trăm mức hoàn thành công việc hay được hiểu đơn giản là hiệu suất làm việc của từng nhân sự, từ việc năng xuất đó ta tính phụ cấp trong excel. Công thức được xây dựng: 

P3 = Mức lương P1* phần trăm hoàn thành KPI công việc

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản liên quan đến chủ đề mẫu bảng lương 3P Excel đơn giản. Để thành thạo Excel bạn cần học hỏi rất nhiều như là các hàm tính toán của excel, mẫu thẻ nhân nhiên trên Excel …. Ngoài ra, nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào cho chúng tôi vui lòng gửi thư về địa chỉ email microsoftofficenews@gmail.com. Theo dõi trang Microsoft Office để biết thêm nhiều kiến thức mới nhất.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận