Hướng dẫn làm mẫu thẻ nhân viên trên Excel và Word 2022

Rất nhiều doanh nghiệp tìm cách tự thiết kế mẫu thẻ nhân nhiên trên Excel và Word để mang đến sự khác biệt cũng như tính độc đáo cho thương hiệu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết và một vài điều mà bạn cần phải lưu ý. 

Mẫu thẻ nhân viên trên Excel và Word được sử dụng để làm gì?

Thẻ nhân viên hay còn thường được gọi với cái tên khác là bảng tên được doanh nghiệp cấp kể từ khi bắt đầu trở thành nhân sự trong công ty. Thông thường trên thẻ sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như họ và tên, ngày tháng năm sinh, mã nhân viên, ảnh đại diện, vị trí và đơn vị công tác. 

thẻ nhân viên trên excel

Khi người đối diện nhìn thấy tấm thẻ này, họ có thể nắm bắt được tổng hợp các thông tin trên. Bằng cách này, bất cứ ai cũng có thể xác định được đối tượng và cấp bậc người dùng để có thể dễ dàng kiểm soát nhân lực.

Trong trường hợp nhân sự có vấn đề, vi phạm lỗi thuộc nội quy công ty hay có những sáng kiến cần được khen thưởng, người phát hiện có thể biết đối tượng thuộc phòng ban nào để đưa ra phương án xử lý tốt nhất. 

Có những mẫu thẻ nhân viên phổ biến nào?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện 02 mẫu thẻ nhân viên trên Excel hoặc Word phổ biến bao gồm thẻ treo cổ và cài áo. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà mỗi doanh nghiệp có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình. 

Mẫu thẻ nhân viên trên Excel hoặc Word treo cổ

Microsoft Excel là phần mềm  bảng tính áp dụng cơ bản nhất đó là áp dụng vào tính bảng lương nhưng có thể làm thêm nhiều tính năng khác, như phác họa thẻ nhân viên với mẫu thẻ nhân viên trên Excel và Word được sử dụng với hình thức dây đeo treo lên cổ sẽ có 2 kích thước ngang và dọc với  04 loại chất liệu chính được dùng bao gồm: 

  • Thẻ in Decal: Chất liệu được sử dụng chính là Mica
  • Thẻ đúc khuôn: Đa phần thẻ đúc khuôn sẽ được làm từ các vật liệu chính như kim loại hay Inox với độ bền được đánh giá khá cao. 
  • Thẻ làm từ chất liệu ăn mòn: Các chất liệu ăn mòn không thể không kể đến chính là đồng, Inox, Nhôm…
  • Thẻ làm bằng nhựa: Được sử dụng phổ biến nhất vì tính ứng dụng cao cũng như có giá thành tương đối rẻ. 
thẻ nhân viên sử dụng treo lên cổ

Mẫu thẻ nhân viên trên Excel này đa phần được sử dụng ở hầu hết các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trong đa dạng các lĩnh vực. Bởi lẽ, khi sử dụng thẻ treo trước cổ sẽ giúp người đối diện dễ dàng quan sát và nhận biết. Đồng thời, tình huống mất thẻ hoặc không sử dụng thẻ trong quá trình làm việc sẽ được phát hiện nhanh chóng và kịp thời. 

Mẫu thẻ nhân viên trên Excel hoặc Word cài áo 

Khác với mẫu thẻ nhân viên Excel được sử dụng bằng cách treo vào cổ, mẫu cài áo có phần nhỏ gọn và tiện lợi hơn nhưng đa phần được dùng cho các cấp bậc cao hơn trong doanh nghiệp. Các kích thước thường được sử dụng chính bao gồm 2.5*7cm, 2*7cm sẽ có các thông tin như họ và tên cùng vị trí cấp bậc.

Ngoài ra, các kích thước khác như 1.2*7cm, 0.7*5.6cm, 0.8*4.5cm… chứa nguyên họ và tên của nhân sự. Cũng giống như mẫu thẻ nhân viên trên Excel được sử dụng để đeo lên cổ thì mẫu thẻ cài áo cũng được làm từ 04 chất liệu chính là nhựa, decal, đúc khuôn và chất liệu ăn mòn.

thẻ nhân viên cài áo

Với 02 mẫu thẻ nhân viên trên Excel được sử dụng phổ biến phía trên, người dùng có thể xem xét và lựa chọn mẫu thích hợp. Tiếp đến, để có thể tự mình thiết kế cho nhân sự những mẫu bảng tên thú vị và đặc biệt vui lòng theo dõi bài viết tiếp theo để làm theo hướng dẫn. 

Xem thêm

03 cách chuyển PDF sang Excel không giới hạn đơn giản

Microsoft Excel là phần mềm gì? Lý do doanh nghiệp nên dùng Excel

Kiến thức về mẫu bảng lương 3P Excel mới nhất 2022

Hướng dẫn chi tiết làm mẫu thẻ nhân viên trên Excel và Word

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước để người dùng có thể tự điều chỉnh về kích thước, hình ảnh, nội dung trong một mẫu thẻ nhân viên với Word và Excel cũng được thực hiện tương tư.

Quy trình 15 bước để thực hiện một mẫu thẻ nhân viên hoàn chỉnh trên ứng dụng Excel:

Bước 1: Truy cập vào giao diện và click chọn Insert > tiếp đến tìm hình khối thẻ mà bạn đang mong muốn.

hướng dẫn làm thẻ bước 1

Bước 2: Sau khi đã lựa chọn xong, chọn chuột phải và click vào Format Shape.

hướng dẫn làm thẻ bước 2

Tiếp đến click chọn vào mục FillLine theo hướng dẫn như hình hướng dẫn.

hướng dẫn làm thẻ bước 2 tiếp

Bước 3: Sau khi đã thực hiện xong bước 2, tiếp tục lựa chọn hình khối khác cho một mẫu thẻ nhân viên trên Excel mới. 

hướng dẫn làm thẻ nhân viên bước 3

Bước 4: Tiến hành chèn thêm text vào khung thẻ mà bạn đã lựa chọn. Một điểm mà người dùng cần phải lưu ý khi thực hiện bước này chính là các điểm vàng được xuất hiện trong khung, bạn phải khéo léo để có thể kéo khớp với khung hình ban đầu. 

Bước 5: Tiến hành bỏ đường Line cho thiết kế thêm chuyên nghiệp và đẹp mắt bằng cách click chọn Format Shape và sau đó cũng chọn Line. 

hướng dẫn làm thẻ nhân viên bước 5

Đến bước này, click chọn Ctrl để hình xuất hiện các mũi tên và dấu để có thể dễ dàng di chuyển và tiến hành xoay ngược để có thể căn chỉnh với kích thước phù hợp với theo tỷ lệ. 

hướng dẫn làm thẻ nhân viên bước 5 tiếp

Bước 6: Tạo khung chứa ảnh của nhân sự 

Tương như cách tạo khung trước đó, người dùng sẽ lựa chọn một khung hình vừa vặn và cân đối để chèn ảnh nhân sự vào bên trong. 

Bước 7: Chèn logo công ty vào thẻ bằng cách click chọn Insert sau đó click chọn Picture và tiến hành di chuyển logo vào một vị trí thích hợp để tạo độ tương xứng với các chi tiết khác. 

hướng dẫn làm thẻ nhân viên bước 7

Bước 8: Điền các thông tin cần thiết ví dụ như họ và tên, vị trí, đơn vị công tác, ảnh đại diện và sau đó xuất file để tiến hành in ấn tạo nên những mẫu thể nhân viên hoàn chỉnh. Khi hoàn thành bạn có thể xuất sang PDF rồi bạn có thể chuyển PDF sang Excel không giới hạn bất cứ lúc nào

Sau khi đã thực hiện xong đầy đủ 08 bước hướng dẫn chi tiết phía trên, nhân dự trong bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể tự thiết kế vào tạo nên những mẫu thẻ nhân viên trên đẹp. 

Trên đây là tổng hợp toàn bộ các thông tin cơ bản để người đọc có thể nắm bắt được cách tạo nên mẫu thẻ nhân viên trên Excel hoặc Word đơn giản và đẹp mắt. Nếu quý bạn đọc còn bất cứ câu hỏi nào cho chúng tôi vui lòng gửi về địa chỉ email microsoftofficenews@gmail.com để được hỗ trợ nhanh chóng. Để ddochj thêm nhiều thông tin hữu ích hãy theo dõi Microsoft Office để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận