Tìm hiểu trong Excel hàm TODAY trả về kết quả gì?

Sự ra đời của công cụ Microsoft Excel đã giúp công việc xử lý dữ liệu trong các doanh nghiệp trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn. Một trong những việc nhân viên luôn được khuyến khích là tích cực tìm hiểu để có thể sử dụng thành thạo các thủ thuật trong bộ công cụ này. Trong bài viết này, bạn sẽ được cung cấp thêm thông tin liên quan đến các hàm thời gian phổ biến cũng như giúp bạn trả lời câu hỏi “Trong Excel hàm TODAY trả về kết quả gì?”.

Trong Excel hàm TODAY trả về kết quả gì?

Không như các hàm tính toán trong Excel khác Hàm TODAY trong Excel trả về ngày tháng năm hiện tại. Theo mặc định, ngày được trả về dưới dạng số serial. Định dạng ô cần được thay đổi thành “Date” (ngày) để có thể hiển thị kết quả của hàm ở định dạng này.

Khi được sử dụng với các chức năng khác, hàm bộc lộ nhiều ứng dụng trong lĩnh vực phân tích tài chính. Ví dụ, trong Excel hàm TODAY trả về thời gian của các hóa đơn chưa thanh toán hoặc nhiệm kỳ của nhân viên.

trong excel hàm today trả về

Đặc biệt, khi kết hợp cùng WORKDAY, nó có thể giúp người dùng tính toán số ngày làm cụ thể (trước hoặc sau) ngày “hôm nay”. Sự kết hợp cùng EOMONTH sẽ cho ra kết quả của phép toán tính ngày cuối tháng cho một tháng cụ thể kể từ thời điểm hiện tại. Những sự phối hợp này vô cùng hữu ích trong việc tính lương và lập hóa đơn.

Cú pháp của hàm không có đối số khi bao gồm cụm từ “TODAY” theo sau bởi một dấu ngoặc đơn trống. Bạn cần sử dụng dấu ngoặc đóng để hàm trả về kết quả ngày tháng. Công thức: “=TODAY()”. đó là những kết quả có được trong excel hàm today trả về. bạn có thể học thêm cả Excel AND OR NOT để biết có thể kết hợp nâng cao hiệu quả làm việc.

Các lưu ý khi sử dụng hàm TODAY

  • Trong Excel hàm TODAY trả về ngày hiện tại và sẽ liên tục cập nhật mỗi khi trang tính được cập nhật. Hãy sử dụng F9 để buộc trang tính phải tính toán lại và cập nhật giá trị.
  • Giá trị được trả về bởi hàm này là ngày Excel theo tiêu chuẩn, tức dạng số serial. Bạn có thể tùy chỉnh tùy ý theo format số mà bạn thích. Trong trường hợp bạn muốn ngày hiện tại có giá trị thời gian, hãy sử dụng chức năng NOW.
  • Kết quả của hàm là số serial đại diện cho ngày Excel hợp lệ. Bạn có thể định dạng giá trị được TODAY trả về bằng bất kỳ format ngày chuẩn nào. Người dùng cũng có thể sử dụng chức năng TEXT để tạo tin nhắn văn bản gồm ngày hiện tại.

Xem thêm

Trong Excel AND OR NOT là gì? Một số hàm logic cơ bản

Cách lọc địa chỉ trong Excel – Công cụ quản lý data đáng tin

Kiến thức về mẫu bảng lương 3P Excel mới nhất 2022

Các hàm tính toán trong Excel và vai trò với doanh nghiệp

Các hàm thời gian phổ biến trong Excel

các hàm excel về thời gian

Bên cạnh việc cung cấp các lệnh tính toán như tính tổng hay phần trăm, ứng dụng Excel còn hỗ trợ trong việc trong việc tính ngày/tháng/năm, thời gian hiện tại hoặc giờ/phút/giây, qua đó giúp mọi công việc văn phòng tại doanh nghiệp được hoàn thành nhanh chóng với hiệu quả bất ngờ áp dụng rất nhiều việc như là tính lương, bạn có thể tham khảo qua mẫu bảng lương 3P Excel. Trong Excel, hàm TODAY trả về kết quả liên quan đến thời điểm hiện tại, và chỉ là một thành phần khá nhỏ trong tập hợp các câu lệnh liên quan đến thời gian.

Hàm YEAR, MONTH, DAY xử lý dữ liệu ngày/tháng/năm

Các câu lệnh trong excel hàm today trả về này được sử dụng để tách dữ liệu riêng lẻ thành từng phần ngày, tháng năm trong hàng dữ liệu được nhập ban đầu hoặc thiết lập dữ liệu từ các data riêng lẻ.

ví dụ về hàm year trong excel

Hàm YEAR có công thức là “=YEAR(serial_number)” để lấy giá trị số năm từ đối tượng thời gian cụ thể, bạn cũng có tra cứu năm hiện tại là năm nào bằng lệnh “=YEAR(TODAY())“. Một số lỗi thường gặp khi sử áp dụng câu lệnh này trong Excel:

  • Lỗi “#Value?”: có nghĩa tham số serial number bạn nhập vào không phải giá trị số mà là giá trị ký tự, văn bản.
  • Lỗi “#NAME?”: lỗi này xảy ra khi cú pháp bạn nhập có lỗi giá trị là chữ hoặc ký tự.

Hàm MONTH được thực hiện bằng công thức “=MONTH(serial_number)” để lấy giá trị tháng từ chuỗi giá trị cụ thể. Trong quá trình sử dụng câu lệnh này để thu về kết quả liên quan đến tháng, bạn nên chú ý một số điểm sau:

  • Lỗi “#VALUE” thường gặp khi giá trị ngày tháng bạn nhập vào không được định dạng giá trị số mà là văn bản.
  • Tham số trong công thức có thể tham chiếu đến các ô có chứa dữ liệu ngày hoặc giá trị ngày được trả về sau khi áp dụng công thức.

Lệnh DAY được thực hiện bằng cách nhập “=DAY( Serial_number)” vào ô tham chiếu để tách ngày, tháng, năm trong chuỗi dữ liệu thời gian hoặc kết hợp cùng các hàm khác để nâng cao hiệu quả công việc. Một số lỗi thường gặp khi sử dụng câu lệnh này trong bảng tính Excel:

  • Lỗi “#NAME?”: khi bạn nhập sai giá trị vào hàm tính.
  • Lỗi “#VALUE!”: xảy ra khi người dùng nhập sai quy định về ngày tháng năm đã được định dạng.

Hàm DATE cho ra kết quả ngày/tháng/năm

Trong excel hàm today trả về DATE trong Excel với công thức “=DATE(year, month, day)” là sự kết hợp của ba giá trị riêng biệt (gồm ngày tháng năm) để tạo thành một ngày hoàn chỉnh.

Hàm DATE cho ra kết quả ngày/tháng/năm

Khi sử dụng cùng với các hàm Excel khác, nó có thể được sử dụng để thực hiện nhiều tác vụ liên quan đến ngày tháng, gồm việc trả về ngày tháng đã được chỉ định. Hàm cũng phát huy tác dụng khi được được sử dụng kết hợp cùng các lệnh khác như SUMIF hoặc COUNTIF.

Trong Excel hàm TODAY trả về kết quả thời gian hiện tại bên cạnh NOW

Trong excel hàm today trả về được đề cập trong phần đầu của bài viết, liên quan đến giá trị thời gian hiện tại còn có sự góp mặt của NOW – được thực hiện thông qua câu lệnh “=NOW ()“. NOW không nhận tham số tương tự như TODAY và trả về giá trị liên tục được cập nhật mỗi khi trang tính cập nhật hoặc thay đổi giá trị.

Trong Excel hàm TODAY trả về kết quả thời gian hiện tại bên cạnh NOW

Kết quả trả về bởi NOW là ngày Excel theo tiêu chuẩn gồm một giá trị phân số cho thời gian. Để hiển thị kết quả dưới dạng ngày, hãy áp dụng format số ngày. Trong trường hợp muốn ngày hiện tại không có giá trị thời gian, bạn nên sử dụng hàm TODAY.

Như vậy, trong Excel hàm TODAY trả về thời gian hiện tại và không cần tham số khi nhập công thức. Bên cạnh đó, người dùng có thể lựa chọn các hàm khác để tính toán thời gian nhằm phục vụ công việc và tìm hiểu các thủ thuật như là cách lọc địa chỉ trong Excel, qua đó nâng cao hiệu suất làm việc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Excel cũng như Microsoft Office, vui lòng gửi về hòm thư có địa chỉ microsoftofficenews@gmail.com để được giải đáp kịp thời. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận