Các loại biểu đồ thống kê trong Excel và những điều cần lưu ý

Việc tạo lập chart là vô cùng cần thiết khi muốn trình bày một tệp dữ liệu nào đó, cũng như muốn người đọc/người nghe hiểu một cách trọn vẹn vấn đề. Nhằm giúp bạn sử dụng một các hiệu quả Excel trong quá trình làm việc, chúng tôi muốn đem tới cho bạn một số kiến thức về các loại biểu đồ thống kê thường gặp.

Các loại biểu đồ thống kê trong Excel

Biểu đồ thống kê là gì?

Biểu đồ thống kê là sự thể hiện bằng hình ảnh của dữ liệu thống kê ở dạng đồ thị. Các loại biểu đồ thống kê được sử dụng để biểu diễn một tập hợp dữ liệu nhằm giúp việc hiểu và diễn giải thông tin thống kê dễ dàng hơn. Ví Dụ như bảng tính phần trăm lương của nhân viên,….

biểu đồ thống kê là gì

Đóng vai trò trực quan hóa tập dữ liệu, các loại biểu đồ thống kê này đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải một cách trọn vẹn lượng lớn dữ liệu tới người khác qua công cuộc được sử lý dữ liệu của các hàm như Hàm MODE trong Excel, hay các hàm tính toán cơ bản trong excel , đặc biệt trong công ty. Cùng điểm qua một số lợi ích nổi bật của hình thức thể hiện data này trong môi trường làm việc.

 • Nâng cao khả năng tiếp nhận thông tin: Những người bận rộn có thể dễ dàng chấp nhận những báo cáo dạng đồ thị vì nó đã làm nổi bật chủ đề cần truyền đạt theo cách dễ hiểu.
 • Phân tích so sánh: Các thông tin có thể được so sánh với nhau thông qua hình thức trực quan này khi cho phép phân tích nhanh một lượng lớn dữ liệu cùng một lúc, đồng thời hỗ trợ đưa ra các dự đoán chính xác.
 • Thể hiện ý tưởng logic: Việc sử dụng các loại biểu đồ thống kê dạng cột, đường, hình tròn để thể hiện thông tin thì sẽ tạo ra một trình tự hợp lý trong việc làm rõ ý tưởng cần truyền đạt.
 • Ít xảy ra sai sót: Việc trình bày các data theo dạng thông tin hoặc bảng, text như thông thường rất dễ dẫn đến những thiếu sót hoặc sai số. Ngược lại, việc biểu diễn đồ họa thông qua các dạng cột hay đường ít xảy ra sai sót và nhầm lẫn.

Xem thêm

Tất tần tật các kiến thức liên quan đến hàm MODE trong Excel

Các loại biểu đồ thống kê trong Excel và những điều cần lưu ý

Các loại biểu đồ thống kê trong Excel

Mỗi tệp dữ liệu thể hiện những thông tin khác nhau, cũng như mỗi người dùng có những cách thể hiện ý đồ khác nhau sao cho truyền tải trọn vẹn thông tin tới người nghe. Microsoft Excel là phần mềm gì liệu bạn có biết Excel – một ứng dụng phổ biến trong tin học văn phòng được phát triển bởi ông lớn Microsoft cung cấp cho người dùng các loại biểu đồ thống kê như dưới đây:

Biểu đồ cột

biểu đồ cột là gì? Là một trong những chart phổ biến nhất so với các loại biểu đồ thống kê được sử dụng trong các bài thuyết trình, Biểu đồ cột thể hiện gì? biểu đồ cột thể hiện số liệu theo dạng cột và được sử dụng để so sánh các giá trị với nhau. Thông thường, đây là những giá trị đã được phân loại theo cùng một đơn vị nào đó.

biểu đồ dạng cột

Ưu điểm của dạng đồ thị này là dễ đọc, đơn giản và linh hoạt. Tuy nhiên, người dùng bắt đầu thấy có vẻ lộn xộn và khó thể hiện một cách logic nếu có quá nhiều danh mục cần thể hiện.

Bạn nên sử dụng chart ở dạng cột trong những trường hợp sau:

 • Muốn so sánh số liệu của các danh mục với nhau (chỉ nên so sánh tối đa 4 đối tượng để tránh gây sự rắc rối và khó hiểu).
 • So sánh các số liệu có cùng đơn vị đo lường.
 • Xử lý và so sánh chuỗi dữ liệu có kích cỡ tương đương.
 • Bạn muốn thể hiện giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của chuỗi dữ liệu bạn muốn so sánh

Biểu đồ đường

Biểu đồ đường là gì? Chart dạng đường thể hiện sự thay đổi liên tục trong một khoảng thời gian nhất định của dữ liệu. Biểu đồ đường thể hiện gì? Loại biểu đồ thống kê này có thể biểu thị nhiều thông số khác nhau, giúp bạn dễ dàng so sánh khi chúng đều xuất hiện trên một miền đồ thị.

biểu đồ dạng đường là gì

Ưu điểm của chart dạng đường này là trình bày đơn giản, dễ đọc, gọn gàng và logic khi thể hiện các chuỗi dữ liệu khác nhau cũng như có thể dễ dàng trình bày số liệu tiêu cực và tích cực. Dẫu thế, nếu các dữ liệu xếp chồng lên nhau sẽ khiến người đọc khó hiểu.

Chart dạng đường thường được sử dụng khi:

 • Bạn muốn thể hiện hoặc tập trung vào xu hướng dữ liệu (chẳng hạn sự thay đổi theo từng tháng hoặc từng năm) dựa theo giá trị data được thống kê.
 • Có quá nhiều điểm dữ liệu cần được trình bày.
 • Cần thể hiện những chuỗi dữ liệu có sự thay đổi quá nhỏ

Biểu đồ miền

biểu đồ miền là gì? Biểu đồ miền giống với loại chart đường nhưng diện tích dưới đường được điền vào. Biểu đồ miền thể hiện trọng tâm và mục đích của biểu đồ miền thể hiện sự thay đổi giá trị data theo thời gian, cũng như làm nổi bật những giá trị thay đổi này.

Cách nhận xét biểu đồ miền so với các loại biểu đồ thống kê là các chart có thể xếp chồng lên nhau hoặc kết hợp cùng với chart dạng đường để giúp người xem dễ hình dung hơn.

biểu đồ miền thể hiện gì

Để có cách nhận xét biểu đồ miền so với các loại biểu đồ thống kê khác một cách chính xác, người dùng nên tìm hiểu khi nào nên sử dụng dạng này:

 • Bạn muốn thể hiện xu hướng của các thành phần và nhấn mạnh về sự thay đổi của chúng theo thời gian.

Biểu đồ tròn

Các loại biểu đồ thống kê được sử dụng cho nhiệm vụ riêng tùy theo từng tình huống, và chart dạng tròn được sử dụng để biểu thị tròn được sử dụng để thể hiện tỷ lệ số của tập dữ liệu. Loại chart này có liên quan đến việc chia một hình tròn thành các ngành khác nhau, trong đó mỗi ngành thể hiện tỷ lệ  của một phần tử cụ thể. 

biểu đồ tròn là gì

Người dùng nên biết được dạng chart này được sử dụng trong trường hợp nào để tìm ra được cách xử lý số liệu biểu đồ tròn so với các loại biểu đồ thống kê :

 • Được sử dụng để thể hiện 100% thành phần dữ liệu, có nghĩa các phần trong đồ thị khi công lại phải đạt 100%. Vì thế không nên dùng loại biểu đồ này nếu như các dữ liệu không liên quan và có đóng góp cho tổng giá trị của toàn bộ hình tròn.
 • Khi bạn có chuỗi dữ liệu và có ít hơn 5 đối tượng để cho thể hiện trong chart.
 • Nếu tệp dữ liệu của bạn được thể hiện theo đơn vị “%” hoặc “một phần của”, biểu đồ tròn là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.
 • Bạn không nên sử dụng biểu đồ nếu số liệu của đối tượng này nhỏ hơn rất nhiều lần so với số liệu của đối tượng kia.

Bên cạnh các loại biểu đồ thống kê trên, Excel còn cung cấp cho người dùng đa dạng tùy chọn với đồ thị dạng phễu, dạng phân tán, dạng bong bóng, dạng Doughnut, hoặc kiểu kết hợp,…Tùy thuộc vào loại dữ liệu, cũng như mục đích trình bày của người sử dụng, các chart sẽ được sử dụng để phát huy hết tính năng của mình.

sử dụng biểu đồ trong doanh nghiệp

Microsoft là thương hiệu công nghệ nổi tiếng và đang chiếm thị phần lớn trên thế giới với sự góp mặt tại nhiều nơi như công sở, nhà máy, trường học, tại nhà,…Một trong những chìa khóa cho sự thành công của gã khổng lồ này là ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Excel chính là một ví dụ tiêu biểu khi cung cấp cho người dùng đa dạng các loại biểu đồ thống kê bên cạnh những tính năng đặc trưng khác như tạo bảng tính, hỗ trợ công thức toán học, nhập dữ liệu bảng,…

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn trạng bị thêm cho bản thân nhiều kiến thức về các loại biểu đồ thống kê trong Excel cũng như nền áp dụng từng loại trong tình huống nào. Hãy theo dõi Microsoft Office để trang bị những thông tin bổ ích và thú vị về Microsoft.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận