Lỗi N/A trong Excel là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng Excel, người dùng khó tránh khỏi được những lỗi thường gặp. Vậy lỗi N/A trong Excel là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi trên là gì.

Lỗi N/A trong Excel được hiểu thế nào cho đúng?

N/A là viết tắt của cụm từ Not Available và được hiểu đơn giản với ý nghĩa không có giá trị hoặc không tồn tại. Khi đó lỗi N/A trong Excel chính là công thức sử dụng để tính toán trong bảng tính Excel không đúng hoặc không có sẵn trong vùng dữ liệu của cả hệ thống. Khi đó,  Các hàm tính toán trong Excel mà bạn đưa ra không thể thực hiện được nên xuất hiện báo lỗi N/A. Đa phần lỗi này sẽ xuất hiện khi người dùng sử dụng các hàm tham chiếu hoặc dò tìm. Ngoài ra, do đối tượng tham chiếu này không xuất hiện trên bảng tính nên hệ thống sẽ báo lỗi N/A để người dùng có thể phát hiện.

lỗi na trong excel là gì

Nếu xét về bản chất thực sự, lỗi N/A trong Excel không phải là sai công thức hay sai hàm mà nguyên nhân chính yếu vẫn là do không thấy đối tượng cần tìm. Do đó, trong rất nhiều trường hợp người dùng có thể ẩn lỗi này đi.

Ví dụ thực tế về lỗi N/A trong Excel

Có thể nhiều bạn dùng Excel đã lâu nhưng không để ý, hoặc mới sử dụng và biết đến Excel nên chưa biết và nhận dạng được lỗi N/A sẽ xuất hiện như thế nào?

lỗi n/a trong excel

Do đó, khi bảng tính của bạn có xuất hiện ký tự như thế này lỗi này thì chính xác là lỗi N/A trong Excel đã xuất hiện.  

Nguyên nhân và cách khắc phục khi lỗi N/A trong Excel

Nếu bảng tính của bạn xuất hiện lỗi N/A thì rất có thể đã gặp phải 04 lỗi là nguyên nhân cơ bản dẫn đến trường hợp này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi và tìm ra cách khắc phục lỗi N/A trong Excel.

Lỗi N/A trong Excel khi vùng tìm kiếm không đầy đủ

Nguyên nhân dẫn đến lỗi trên rất có thể là do các lệnh cơ bản trong Excel mà bạn thao tác không tìm thấy giá trị trong bảng. Điều này đồng nghĩa với việc, vùng tìm kiếm dữ liệu mong muốn của bạn không xuất hiện giá trị theo yêu cầu. Dưới đây là một ví dụ hết sức điển hình để người dùng có cái nhìn rõ ràng hơn về lỗi N/A trong Excel. 

Ví dụ: Tìm sản phẩm không có danh sách bảng tính là Xoài 

Để tìm được giá trị là Xoài nhập hàm vào ô tính bất kỳ =VLOOKUP(“XOÀI”,A2:D6,4,0) 

vùng tìm kiếm không đầy đủ

Tiếp đến, nhấn phím Enter nếu bảng không xuất hiện giá trị cần tìm sẽ hiển thị lỗi N/A như hình.

vùng tìm kiếm không đầy đủ tiếp theo

Với lỗi này, người dùng có thể khắc phục dễ dàng bằng cách kiểm tra và chỉnh sửa lại giá trị cần tìm để có được kết quả như mong muốn.

Lỗi N/A trong Excel khi có điều kiện tìm kiếm trong vùng điều kiện

Nguyên nhân đầu tiên xuất hiện lỗi N/A trong Excel này chính là giá trị tương ứng hoặc điều kiện tìm kiếm trong vùng tìm kiếm bị thiếu hoặc bị thừa. Rất nhiều người dùng đã mắc phải lỗi này do không chú ý hoặc vô tình viết thêm một ký tự. 

Để khắc phục được lỗi này, người dùng sẽ có 02 cách giải quyết nhanh gọn:

  • Cách thủ công đầu tiên chính là khắc phục và nhập lại lỗi của từng giá trị tương ứng nằm trong vùng điều kiện. 
  • Sử dụng phím F2 nếu xuất hiện dấu nháy chuột đứng xa ký tự cuối cùng của dãy trong hàm và xóa bỏ các ký tự thừa. 

Với lỗi N/A trong Excel cơ bản này, người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa và thay thế sử dụng để tạo nên một bảng tính hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm riêng biệt của người dùng. 

Lỗi N/A trong Excel khi copy công thức không cố định vùng tìm kiếm

Nếu bảng tính của bạn xuất hiện lỗi N/A trong Excel thì rất có thể đã gặp phải lỗi không cố định vùng tìm kiếm trong công thức, khi đó hệ thống sẽ tự động lấy dữ liệu ở ô đầu tiên và được thay đổi theo. 

Các duy nhất để khắc phục lỗi này chính là định lại vùng dữ liệu của công thức theo hướng dẫn chi tiết như sau:

Bước 1: Chọn vùng đã chọn ở công thức tính bằng cách bôi đen như hình

không cố định vùng tìm kiếm

Bước 2: Tiếp đến nhấn phím F4, khi đó Excel sẽ ngay lập tức cố định vùng dữ liệu đã chọn, sau đó copy dữ liệu mà đảm bảo các giá trị không bị thay đổi.

không cố định vùng tìm kiếm tiếp theo

Bằng cách này, bạn đã có thể khắc phục được các lỗi N/A trong Excel đơn giản mà không cần mất quá nhiều thời gian. Tiếp đến hãy cùng tìm hiểu thêm về một lỗi cuối cùng mà bất cứ người dùng nào cũng không nên bỏ qua nếu không muốn bảng tính của mình bị lỗi và không hiển thị. 

Xem thêm

Trong Excel AND OR NOT là gì? Một số hàm logic cơ bản

Các hàm tính toán trong Excel và vai trò với doanh nghiệp

Các lệnh cơ bản trong Excel và những điều cần biết

Hàm VLOOKUP có điều kiện và những điều cần lưu ý

Trong excel lệnh nào dùng để ngắt trang phổ biến và đơn giản nhất

Lỗi N/A trong Excel khi Hlookup, Vlookup kết hợp với RIGHT, MID, LEFT

Đây được xem là một lỗi N/A trong Excel rất dễ gặp phải khi sử dụng các hàm Hlookup hay hàm VLOOKUP có điều kiện. Dưới đây là 03 trường hợp cụ thể nhất định phải biết:

*Sử dụng hàm RIGHT:

Ví dụ trong trường hợp này, người dùng sẽ sử dụng hàm Vlookup kết hợp cùng RIGHT theo công thức như sau: =VLOOKUP(RIGHT(A3,2),D7:E11,2,0)

sử dụng hàm right

Khi đó: 

  • RIGHT(A3,2): Chỉ lấy duy nhất 02 ký tự của giá trị trong ô tính A3
  • D7:E11: Là vị trí của bảng thông tin đang chứa mã hàng sản xuất
  • 2: Vị trí được lấy ở cột của tên hãng 
  • 0: Là kiểu giá trị chính xác ở mức tuyệt đối

Sau khi đã thao tác công thức này trên bảng tính, tiếp đến nhấn Enter để hiển thị kết quả.

sử dụng hàm right tiếp theo

Lúc này bảng tính sẽ xuất hiện lỗi N/A. Để khắc phục lỗi này, người dùng cần loại bỏ khoảng trắng xuất hiện trên bảng Excel theo như hình dưới đây. 

khắc phục lỗi n/a trong excel

 *Sử dụng hàm MID 

Nguyên nhân xuất hiện lỗi này trong Excel chính là định dạng không có sự trùng khớp giữa dữ liệu tra cứu và kết quả hiển thị. Cách duy nhất để khắc phục lỗi trên chính là chuyển đổi hàm MID về dạng hàm Value và kiểm tra định dạng có sự trùng khớp.

*Sử dụng hàm LEFT

Nhập công thức hàm Vlookup theo công thức: =VLOOKUP(LEFT(B3,3),E8:F11,2,0)

Trong đó: 

  • LEFT(A3,3): Là lệnh hàm dữ liệu ô A3 với 03 ký tự
  • E8:F11: Là vùng dữ liệu thuộc khu vực tìm kiếm
sử dụng hàm left

Tiếp đến nhấn Enter để hiển thị kết quả xem có xuất hiện lỗi N/A hay không? Để có thể khắc phục được vấn đề này người dùng cần kiểm tra lại các giá trị trong hàm LEFT để có được kết quả như hình là thành công. 

sử dụng hàm left tiếp

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản để có thể phát hiện ra nguyên nhân và cách khắc phục cơ bản về lỗi N/A trong Excel. Cập nhật thêm kiến thức mỗi ngày để trở thành chuyên gia Excel bắt đầu với trong Excel AND OR NOT là gì, Trong Excel lệnh nào dùng để ngắt trang…. .Nếu quý bạn đọc còn bất cứ câu hỏi nào cho Microsoft Office 365 vui lòng gửi trực tiếp về địa chỉ email microsoftofficenews@gmail.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận