Tất tần tật các kiến thức liên quan đến hàm MODE trong Excel

Hàm MODE trong Excel được sử dụng để kiểm tra và phát hiện các giá trị có tần suất xuất hiện nhiều nhất trong một bảng tính bất kỳ. Bài viết dưới đây của Microsoft Office sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Hàm MODE trong Excel là gì?

Với những người thường xuyên làm việc trên máy tính đặc biệt là những công việc liên quan nhiều đến các con số, tính toán phải sử dụng nhiều Excel thì chắc chắn không thể không biết đến hàm MODE. Là một trong những hàm, các lệnh cơ bản trong Excel , hàm MODE được sử dụng chủ yếu để tần suất số liệu xuất hiện trong một bảng tính nhiều nhất. 

hàm mode trong excel

Để có thể dễ dàng hình dung, bạn có thể liên tưởng đến một doanh nghiệp có lượng doanh thu theo ngày được tổng hợp theo tháng. Ví dụ để tìm ra mức doanh thu đạt tỉ lệ nhiều nhất trong các tháng có thể sử dụng ngay hàm MODE. Tiếp đến, để có thể hiểu rõ hơn về hàm MODE trong Excel hãy cùng Microsoft Office theo dõi các nội dung dưới đây.

Công thức thực hiện hàm MODE trong Excel dễ dàng

Microsoft Excel là phần mềm tính toán bàng bảng tính,Bất cứ một hàm nào được sử dụng trong Excel đều có một công thức riêng. Khi đó người dùng chỉ cần thực hiện một vài các thao tác cơ bản thì ngay lập tức số liệu mong muốn sẽ được tổng hợp theo yêu cầu. Với hàm MODE trong Excel cũng vậy, để có thể tổng hợp được số liệu có tần suất xuất hiện nhiều nhất hãy áp dụng dụng ngay công thức dưới đây:

=MODE(number1,[number2],…)

Khi đó, number1 được hiểu là dãy số liệu tham chiếu mà bạn muốn tìm ra các giá trị được xuất hiện nhiều nhất. 

Công thức thực hiện hàm MODE trong Excel dễ dàng

Chỉ cần áp dụng công thức này là bạn đã tìm ra được các số liệu mà mình mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đồng thời với các hàm tính toán trong Excel để tạo nên một bảng tính hoàn chỉnh.

Các bước thực hiện hàm MODE trong Excel

Để quý bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về hàm MODE trong Excel, hãy cùng chúng tôi thực hiện một ví dụ thực tế theo các bước hướng dẫn với bảng số liệu dưới đây:

thực hiện hàm MODE trong Excel

Bước 1: Nhập đầy đủ các thông tin, số liệu yêu cầu mà bạn cần có.

Bước 2: Nhập cú pháp hàm MODE(C2:C7) trong Excel tại một ô dưới cùng của bảng tính thuộc cột các giá trị đang quan tâm để có thể dễ dàng theo dõi. 

sử dụng hàm mode

Bước 3: Nhấn Enter để xác nhận kết quả sau khi thực hiện lệnh hàm MODE với bảng tính.

thực hiện hàm mode

Sau khi đã thực hiện xong cả 3 bước trên, kết quả nhận được là 3.2 tức là trong bảng tính giá trị có tần suất xuất hiện nhiều nhất chính là 3.2. Đây được xem là một cách làm khá nhanh và hiệu quả để tìm ra các giá trị xuất hiện nhiều lần, tránh được trường hợp tìm kiếm thủ công vừa mất thời gian lại tốn nhiều công sức. Ngoài ra, số liệu mà bạn nhận được khi áp dụng hàm MODE trong Excel sẽ có tỷ lệ chính xác cao hơn cả. 

Xem thêm

Các loại biểu đồ thống kê trong Excel và những điều cần lưu ý

Microsoft Excel là phần mềm gì? Lý do doanh nghiệp nên dùng Excel

Các hàm tính toán trong Excel và vai trò với doanh nghiệp

Các lệnh cơ bản trong Excel và những điều cần biết

Một vài các lưu ý khi sử dụng hàm MODE trong Excel cần biết

Để có thể sử dụng hết tất cả các chức năng và áp dụng thành công hàm MODE trong Excel vào bảng tính để phục vụ nhu cầu làm việc thì cần trang bị một vài các lưu ý quan trọng dưới đây. 

Một vài các lưu ý khi sử dụng hàm MODE trong Excel cần biết
 • Hàm MODE trong Excel chỉ sử dụng để tìm ra các giá trị là số có tần suất xuất hiện nhiều lần trong bảng tính. Do đó, nếu người dùng sử dụng hàm này để tìm các giá trị là text thì ngay lập tức hệ thống sẽ báo lỗi #n/a. 
 • Trong trường hợp, nếu người dùng đổi số  về mảng hoặc tham chiếu chứa giá trị logic. Khi đó, ô chứa văn bản hoặc ô trống sẽ bị loại bỏ và các ô chứa giá trị 0 sẽ vẫn được tính.
 • Trong trường hợp cả một dãy số được chọn không chứa bất kỳ một giá trị nào giống nhau thì hệ thống sẽ tiến hành báo lỗi. 
 • Trương trường hợp có quá nhiều số có tần suất xuất hiện như nhau thì kết quả được trả về chính là số được xuất hiện đầu tiên trên bảng dữ liệu được xem xét.

Các hàm có thể sử dụng kết hợp cùng hàm MODE trong Excel

Ngoài hàm MODE trong Excel người dùng cũng có thể sử dụng đồng thời với các hàm để có thể lọc ra các kết quả phù hợp với yêu cầu. Dưới đây là một vài các hàm mà bạn nhất định không thể bỏ qua để có một bảng tính hoàn hảo. 

Các hàm có thể sử dụng kết hợp cùng hàm MODE trong Excel
 • Hàm VLOOKUP: Một trong những hàm có tác dụng dò dữ liệu tức là tìm kiếm một giá trị nào đó thông qua một giá trị khác. Cú pháp: VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup]).
 • Hàm SUMIF: Được sử dụng để tính tổng các giá trị và đi kèm một điều kiện nhất định. hàm SUM trong Excel có công thức tính hàm: =SUMIF(range,criteria,[sum_range]).
 • Hàm COUNTIF: Hàm thống kê và đếm số lượng ô kết quả được áp dụng với một các điều kiện nhất định. Công thức tính: =COUNTIF(range, criteria).
 • Hàm IF: Hàm được sử dụng để so sánh giữa một giá trị với giá trị mà bạn mong muốn. Công thức tính: =IF(logical_test,[value_if_true],[value_if_false]). 
 • Hàm INDEX: Để xác định trả về một ô tham chiếu được sử dụng trong một mảng hoặc một dải nhất định. Công thức tính: =INDEX(array;row_num;[column_num]).
 • Hàm ROUND: Sử dụng để làm tròn các số có đơn vị lẻ đặc biệt là với các phép chia. Công thức tính: =ROUND(number,num_digits).  
 • Hàm COUNT: Đếm số lượng ô chứa số trong cùng một bảng tính nhất định. Công thức áp dụng: =COUNT(value1,[value2], …).
 • Hàm SUBTOTAL: Bao gồm tổng phụ các ô trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu. Công thức để áp dụng hàm tính toán này như sau: =SUBTOTAL(function_num,ref1,[ref2],…).
 • Hàm HLOOKUP: Tìm các giá trị của hàng trên cùng một bảng hoặc mảng giá trị trong bảng. Công thức áp dụng =HLOOKUP(lookup_value,table_array,row_index_num,[range_lookup]).

Trên đây là một vài các thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề hàm MODE trong Excel, bạn có thể áp dụng các tính toán này làm các loại biểu đồ thống kê khác nhau. Ngoài ra, quý bạn đọc cũng có thể biết thêm các hàm liên quan để có thể tạo nên một bảng tính chuyên nghiệp và áp dụng đầy đủ các công thức hàm đặc biệt. Nếu quý bạn đọc còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến hàm Excel hoặc các vấn đề về Microsoft 365 vui lòng gửi về địa chỉ email microsoftofficenews@gmail.com để nhận được lời tư vấn và giải đáp đến từ đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận