Trong Excel AND OR NOT là gì? Một số hàm logic cơ bản

Là một trong những chương trình bảng tính được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và đóng vai trò thiết yếu trong nhiều doanh nghiệp, Excel cung cấp cho người dùng công thức và nhiều hàm toán học. Trong Excel AND OR NOT là thành phần thuộc nhóm câu lệnh logic cơ bản, và sẽ giúp công việc của bạn trở nên nhẹ nhàng cũng như hiệu quả hơn nếu được biết cách sử dụng.

Hàm logic trong Excel

Các hàm logic được sử dụng trong bảng tính để kiểm tra xem trường hợp bạn nhập vào đúng hay sai. Tùy vào mục đích khác nhau, bạn có thể lựa chọn một hoặc kết hợp nhiều hàm cùng một lúc. Các quyết định này sẽ được sử dụng để hiển thị thông tin, thực hiện các phép tính khác nhau hoặc tiến hành thử nghiệm khác.

trong excel and or not là

Trong excel and or not là hàm logic cung cấp cho người dùng công cụ để ra quyết định cho các thông tin được sử dụng trong bảng tính. Chúng cho phép bạn xem nội dung của ô hoặc thực hiện phép tính, sau đó kiểm tra kết quả đó với một con số hay giá trị yêu cầu.

Trong Excel AND OR NOT là những câu lệnh phổ biến thuộc bộ hàm logic và được sử dụng rộng rãi trong môi trường doanh nghiệp, và đưa ra cho người dùng những kết quả chính xác trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, logic còn bao gồm các câu lệnh IF và IFERROR. Tất cả sẽ được giới thiệu chi tiết về cách sử dụng và công thức áp dụng trong phần sau của bài viết này.

Trong Excel AND OR NOT là gì?

Như đã đề cập trong mục trước, Trong excel AND OR NOT là những câu lệnh phổ biến thuộc hàm logic. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng xem qua về đặc điểm của từng loại và nhận ra sự khác nhau giữa chúng.

Hàm AND trong Excel

AND được sử dụng để so sánh kết quả của nhiều hơn một phép kiểm tra điều kiện. Nó có nhiệm vụ đảm bảo rằng phép tính không được thực hiện trừ khi tất cả các điều kiện quy định được đáp ứng. Nói cách khác, điều kiện đầu tiên, điều kiện thứ hai (và nhiều điều kiện hơn nữa nếu có) phải đúng trước khi AND trả về giá trị TRUE.

Với tính năng của AND, nó hoàn toàn lý tưởng để sử dụng với IF trong việc kiểm tra tập hợp các điều kiện.

Công thức sử dụng cho AND: “=AND(logic1, [logical2], …)”.

Ví dụ: Xét bảng dưới, với công thức “=AND(B2>=60,C2>=90)”, kết quả sẽ trả về là TRUE nếu đồng thời thỏa mãn giá trị B2 lớn hơn hoặc bằng 60 và giá trị C2 lớn hoặc bằng 90.

hàm or

Hàm OR trong Excel

Trong Excel AND OR NOT là hàm logic cho ra kết quả đúng hoặc sai, vì thế không thể không nhắc tới OR trong bảng tính khi bàn luận về các loại lệnh hàm logic phổ biến.

trong excel and or not là hàm OR được sử dụng để so sánh các kết quả của nhiều hơn một phép kiểm tra điều kiện. Đặc điểm đặc trưng nhất của OR là kết quả trả về sẽ là TRUE nếu một đối số bất kỳ trả về kết quả đúng, và trả về kết quả FALSE nếu tất cả đều trả về kết quả sai. Thông thường OR được kết hợp với IF để kiểm tra một tập hợp các điều kiện và giúp cho việc thực hiện các hàm IF lồng nhau trở nên dễ dàng hơn.

“Công thức sử dụng cho OR: “OR (logic1, [logical2], …)”.

Điều đặc biệt khi sử dụng Excel là các hàm có thể sử dụng cùng nhau trong một công thức để kết quả đưa ra được thu hẹp và chính xác hơn, từ đó có thể rút ngắn thời gian làm việc cho nhân viên. Cụ thể, một số công thức thường được sử dụng khi kết hợp hai hàm lệnh này là “=AND (OR (Cond1, Cond2), Cond3)”, “=AND (OR (Cond1, Cond2), OR (Cond3, Cond4)” hoặc “=OR (AND (Cond1, Cond2), AND (Cond3, Cond4))”. 

hàm or trong excel

Ví dụ: Bảng tính trên là một ví dụ cho việc lồng AND vào OR bằng công thức “=OR(AND(A2=”bananas”,B2=C2)). Công thức này được sử dụng để kiểm tra lô hàng “Bananas” và “Oranges” nào đã được bán hết, kết quả cho ra là TRUE nếu “Instock” bằng “Sold”.

Xem thêm

Các hàm tính toán trong Excel và vai trò với doanh nghiệp

Lỗi N/A trong Excel là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong excel lệnh nào dùng để ngắt trang phổ biến và đơn giản nhất


Tìm hiểu trong Excel hàm TODAY trả về kết quả gì?

Hàm NOT trong Excel

Trong excel and or not là gì? cùng tìm hiểu về NOT nhé. Đôi khi cách tốt nhất để đạt được kết quả như yêu cầu là loại trừ các giá trị mà bạn không muốn, thay vì thử nghiệm các giá trị bạn đang cần tìm, và NOT hoàn toàn phù hợp trong trường hợp này khi trả về điều kiện ngược lại logic. Nếu kết quả kiểm tra điều kiện trả về giá trị TRUE thì NOT sẽ cho về kết quả FALSE. 

Công thức được sử dụng cho NOT: “=NOT(logical)”.

Hãy cùng xem xét ví dụ sau đây để có được cái nhìn rõ hơn về loại câu lệnh này. Bằng cách sử dụng =NOT(C2=”black”), bạn sẽ được trả về kết quả FALSE nếu thỏa mãn điều kiện text trong C2 là “black”.

ví dụ về hàm not trong excel

Như vậy, trong Excel AND OR NOT là những hàm logic cơ bản và có thể phát huy hết hiệu quả khi được kết hợp trong các câu lệnh khác. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả các lệnh logic mà công cụ bảng tính này mang đến, vẫn còn một số hàm logic khác mà có thể bạn chưa biết.

Một số hàm logic cơ bản khác trong ứng dụng Excel

Việc sử dụng các câu lệnh trong các hàm tính toán trong Excel hoặc thực hiện phép loại trừ đã giúp công việc của những nhân viên văn phòng luôn đối mặt với hàng loạt dữ liệu trở nên nhanh gọn và chính xác hơn rất nhiều. Có nhiều nhóm hàm được sử dụng trong Excel phục vụ cho từng mục đích riêng của người dùng, chỉ cần bạn xác định được loại kết quả đang cần thì sẽ nhanh chóng tìm được câu lệnh phù hợp thông qua nhóm câu lệnh.

Như đã được đề cập ở trên, trong Excel AND OR NOT là những hàm logic và thường cho ra kết quả FALSE/TRUE. Ngoài ra, nhóm này còn có sự góp mặt của IF và IFERROR.

Hàm điều kiện IF

IF trong Excel thực hiện so sánh một cách logic giữa hai giá trị. Kết quả sau khi thực hiện câu lệnh là TRUE hoặc FALSE. Ví dụ, ta có thể kiểm tra xem giá trị trong ô B2 có lớn hơn giá trị trong ô A2 hay không bằng cách sử dụng công thức “=IF(A1>B2; “TRUE”; “FALSE”)”.

Hàm IFERROR

Đây là hàm được sử dụng để bẫy các lỗi có thể xảy ra trong quá trình tính toán và sau đó cho hiển thị văn bản hoặc giá trị thay thế gần giống lỗi N/A trong Excel nhưng là chủ động. Ví dụ, thông thường nếu bạn thực hiện chia một số cho số 0, Excel trả về thông báo “#DIV/0!” nhằm cảnh báo cho người dùng. Trong khi đó, IFERROR sẽ kiểm tra phép tính xem có hoạt động không, nếu có sẽ tiếp tục tiến hành, nếu không nó sẽ hiểu thị giải pháp thay thế cho bạn.

ví dụ về hàm iferror trong excel

Những thông tin nêu trong bài đã cung cấp thêm thông tin về các hàm logic – được sử dụng để đưa ra quyết định khi đánh giá các công thức và hàm. Trong Excel AND OR NOT là những phần tử thuộc nhóm hàm logic và được sử dụng thường xuyên trong các doanh nghiệp. Bạn có thể nghiêm cứu thêm về trong Excel hàm TODAY trả về kết quả gì, Trong Excel lệnh nào dùng để ngắt trang... Trong quá trình tìm hiểu về Microsoft Office, nếu bạn có bất kỳ vấn đề cần được giải đáp, vui lòng gửi vào hòm thư microsoftofficenews@gmail.com để được giải đáp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận