Tạo password cho folder để tăng cường bảo mật thông tin

Mật khẩu đăng nhập Windows sẽ không thể bảo vệ dữ liệu tạo password cho folder được lưu trữ trong thiết bị trước sự tấn công của tin tặc lành nghề. Vì thế, rất cần thiết để người dùng tiến thêm một bước bảo vệ sâu hơn bằng cách tạo password cho folder nhằm tăng cường khả năng bảo mật thông tin.

Trong bài viết này không chỉ đưa ra cho bạn cách đơn giản để thiết lập “bức tường bảo vệ” cho thư mục mà còn nêu ra một số lưu ý quan trọng đề phòng rơi vào tình huống không mong muốn.

Các cách tạo password cho folder

Sau khi thiết lập mật khẩu cho Windows, mọi thứ trong máy tính của bạn tưởng chừng đã được bảo vệ an toàn, nhưng không phải vậy. Mặc dù “tấm khiên bảo vệ” cho Windows cung cấp mức độ bảo vệ cơ bản để giữ an toàn cho tệp khỏi sự xâm nhập của những xung quanh, nhưng rủi ro vẫn còn rất nhiều.

tạo password cho folder để bảo mật dữ liệu

Trong tình huống máy tính của bạn bị đánh cắp, kẻ trộm khởi động máy của bạn từ một thiết bị di động và truy cập vào các tệp của bạn, hoặc có thể tháo ổ cứng và cài đặt trên một máy tính khác, như vậy tất cả các thư mục và tệp của bạn đã hoàn toàn rơi vào tay của những kẻ xấu.

Chính vì thế, hãy tìm cách tăng cường bảo vệ cho folder của mình bằng nhiều cách. Dưới đây là một số cách đơn giản nhưng hiệu quả để tạo password cho folder.

Áp dụng tính năng mã hóa của Windows

  • Bạn click chuột phải vào folder muốn mã hóa.
  • Sau đó, bạn chọn “Properties” > “Advanced…
sử dụng tính năng mã hóa của windows
  • Click vào “Encrypt contents to secure data” > “OK” > “Apply
kích hoạt mã hóa folder
  • Windows sau đó sẽ hỏi bạn chỉ muốn mã hóa tệp hay thư mục lớn và tất cả các tệp trong đó. Khi điều hướng đến thư mục đã được mã hóa, bạn sẽ thấy một ổ khóa nhỏ màu vàng trên icon của file, lúc đó nội dung mới được thêm vào folder đó cũng sẽ tự động được mã hóa.

Tạo password cho folder bằng Winrar

  • Click chuột phải vào folder bạn muốn đặt mật khẩu > “Add to archive…
siwr dụng winrar để tạo password cho folder
  • Đặt tên file > “Set password…
tạo mật khẩu cho folder
  • Nhập mật khẩu mong muốn > chọn “Encrypt file names” > “OK
nhập mật khẩu mã hóa

Như vậy là bạn đã hoàn tất thiết lập mật khẩu cho thư mục để không ai có thể tùy tiện vào xem thông tin và dữ liệu của bạn.

Tác dụng của việc tạo password cho folder

Việc tạo password cho folder và bảo vệ folder của bạn bằng phương pháp này phát huy được tác dụng của mình trong trường hợp bạn chia sẻ máy tính của mình với người khác và ngăn chặn ai đó vô tình xóa hoặc sửa đổi, thậm chí là chia sẻ thư mục riêng tư. 

Bên cạnh đó, hành động được xem là một “sự phòng vệ” khi bạn đem máy tính đi sửa và không muốn người sửa chữa xâm phạm vào các thông tin được lưu trữ trên thiết bị, tương tự nếu chẳng may thiết bị của bạn bị đánh cắp và kẻ trộm muốn “soi mói” các folder quan trọng.

Tạo password cho folder không những ngăn chặn được tính tò mò của người xung quanh mà còn đem lại cảm giác an toàn nếu bạn có dự cảm thiết bị của mình bị theo dõi, hoặc bị nhiễm các phần mềm độc hại – những thành phần có ý đồ đánh cắp dữ liệu quan trọng của bạn.

Một số điểm cần lưu ý khi đặt mật khẩu cho folder

Mọi thao tác tạo password cho folder về mặt công nghệ đều đi kèm với lưu ý, nhằm giúp người dùng có thể chuẩn bị tốt nhất trong trường hợp xảy ra các vấn đề không lường trước. Dưới đây là một số điều bạn cần ghi nhớ khi thiết lập “bức tường bảo vệ” cho folder.

  • Cho dù bạn có tạo password cho folder nhưng không có điều gì có thể đảm bảo 100% thư mục của bạn được bảo vệ, đặc biệt trong bối cảnh phần mềm và các công cụ phá khóa càng ngày càng tràn lan trên không gian mạng. Những phương pháp bảo vệ an toàn cho dữ liệu của bạn được liệt kê ở trên mang tính chất tương đối và bảo vệ tệp của bạn khỏi phần lớn những mối nguy hại thường gặp.
  • Cho dù thư mục được khóa bằng mật khẩu, nhưng nó vẫn có thể bị xóa (trừ khi bạn có thiết lập chương trình hỗ trợ khả năng bảo vệ tệp khỏi bị xóa), vì thế người dùng nên sao lưu tất cả các tệp, kể cả đã được tạo bảo vệ bằng mật khẩu.
  • Trong trường hợp quên mật khẩu, trừ trường hợp bạn bỏ thời gian để phá hoặc người người khác unlock, thì tất cả các dữ liệu sẽ bị mất. 
một số lưu ý khi tạo password cho folder

Password bảo vệ và mã hóa khác nhau như thế nào?

Theo những thông tin được tìm hiểu trong quá trình tạo password cho folder, một vấn đề được nảy sinh khiến nhiều người dùng bị bối rối đó là “password” (mật khẩu) và “encryption” (mã hóa) có điểm gì khác biệt nhau. 

Bảo vệ bằng mật khẩu giống như khóa một thứ gì đó trong két sắt, đặc biệt đối với những tài liệu có nội dung nhạy cảm và tuyệt mật. Trong khi đó, mã hóa giống như sắp xếp lại tất cả các ký tự trong tài liệu để chúng chỉ có thể được đặt lại đúng thứ tự nếu bạn có khóa giải mã đặc biệt.

Đối với bảo vệ bằng password, mật khẩu chính là chìa khóa, điều này giải thích vì sao hình thức bảo mật này được coi là dựa vào sự hiểu biết. Khi bạn biết cách đặt mật khẩu bảo vệ thư mục, bất kỳ ai muốn truy cập vào cũng phải biết mã khóa để mở ra.

Nếu như bạn sử dụng khóa vật lý, như khóa thực hoặc ổ USB đặc biệt, thì đây là hình thức xác thực dựa trên quyền sở hữu. Nếu chìa khóa là dấu vân tay hoặc khuôn mặt, bạn sẽ sử dụng xác thực dựa trên nội dung, bởi bạn đang sử dụng những gì vốn có của riêng bản thân. Các yếu tố này rất quan trọng trong xác thực hai yếu tố.

bằng vệ bằng password

Mã hóa sẽ xáo trộn dữ liệu của tài liệu để nó trông giống như một bức tường với các ký tự ngẫu nhiên. Để truy cập vào tài liệu, bạn cần có khóa giải mã. Trong trường hợp mã hóa tệp và folder trong Windows, “chìa khóa” đồng nghĩa với việc đăng nhập vào tài khoản với tư cách người dùng chính xác. Điều đặc biệt là trên cùng một máy tính, các tài liệu được mã hóa bởi một người dùng sẽ không thể đọc được trên một tài khoản người dùng khác.

bảo vệ bằng mã hóa

Mã hóa mật khẩu chính là sự lựa chọn thứ ba với sự kết hợp giữa bảo vệ bằng password và mã hóa. Nếu ai đó có mật khẩu phù hợp để mở khóa tệp hoặc thư mục, họ vẫn không thể đọc được nếu không đăng nhập với tư cách là người dùng ủy quyền.

sự kết hợp giữa mật khẩu và mã hóa

Công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc nguy cơ bị xâm nhập và lấy cắp tài liệu trên thiết bị càng dễ xảy ra. Do đó bạn cần phải có những biện pháp tăng cường độ bảo vệ cho thư mục của mình, và một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất là tạo password cho folder. Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Microsoft Office cũng như cách bảo vệ thư mục trên máy tính, hãy liên hệ thông qua hòm thư microsoftofficenews@gmail.com để được giải đáp. Theo dõi Microsoft Ofice để biết thiêm nhiều kiến thức mới

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận