Hàm SUM trong Excel được dùng để làm gì? Và lưu ý khi sử dụng

Sự xuất hiện của hàm SUM trong Excel được biết đến là một trong những hàm cơ bản để tính tổng các giá trị trong bảng tính. Vậy hàm SUM có những lưu ý gì khi sử dụng hãy cùng Microsoft Office tìm hiểu nhé.

Hàm SUM trong Excel là gì?

Để tiết kiệm thời gian tính toán và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, hàm SUM trong Excel là một trong Các hàm tính toán trong Excel được sử dụng để tính tổng các giá trị trong một dãy số được lựa chọn trước đó. Không chỉ đóng một vài trò vô cùng quan trọng với nhân sự có công việc liên quan đến những con số như kế toán, kiểm toán hay bộ phận kho…mà hàm SUM còn phù hợp với đa dạng người dùng từ học sinh, sinh viên cho đến nhân viên văn phòng. 

hàm sum trong excel

Sự xuất hiện của hàm SUM nói riêng và các hàm trong Excel nói chung giúp quá trình làm việc trở nên ngắn gọn và đơn giản hơn bao giờ hết. Ngoài ra, hàm SUM trong Excel sẽ thay thế toàn bộ cách tính toán thủ công trước đây.

02 công thức cơ bản tính hàm SUM trong Excel

Có thể bạn chưa biết nhưng hàm SUM trong Excel được biết đến với 02 công thức tính khác nhau:

  • Công thức 1: =SUM(num1,num2, … numn) khi đó, num1, num2….numn là giá trị trong các ô tính của Excel.
hàm sum excel
  • Công thức 2: =SUM(CellRange1,CellRange2,…CellRangen) trong đó, CellRange1 cho đến CellRangen là những cột số theo thứ tự được lựa chọn trong bảng tính.

Bên cạnh đó mình có thể kết hợp với Hàm If trong Excel với nhiều điều kiện để tính. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể áp dụng công thức tính bất kỳ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho công việc.

Hàm SUM trong Excel có điều kiện gì khi sử dụng?

cách dùng hàm sumifs trong excel

Để có thể sử dụng hàm SUM trong Excel tốt nhất, người dùng cần hiểu rõ về các điều kiện và lưu ý quan trọng như sau:

  • Hàm SUM có thể tính tổng tất cả các số bao gồm cả phân số và chữ số thập phân. 
  • Trong dãy số tính tổng để áp dụng công thức tính hàm SUM(num1,…numn) có xuất hiện giá trị trong ô không phải là số thì kết quả trả về sẽ là lỗi #NAME ERROR.
  • Nếu người dùng áp dụng công thức 2, trong trường hợp giá trị trong dãy số bạn chọn không phải là số thì hệ thống tự động bỏ qua giá trị này. 
  • Nếu bạn sử dụng hàm SUM để tính sau đó muốn lọc ra một vài các giá trị thì kết quả sẽ không bị thay đổi. Do đó, tốt nhất trong trường hợp này bạn nên sử dụng hàm Subtotal để giải quyết tốt nhất yêu cầu mong muốn. 

Với 04 điều kiện trên, người dùng cần lưu ý để quá trình làm việc với hàm SUM trong Excel không bị gián đoạn.

Xem thêm

Hàm If trong Excel với nhiều điều kiện và một số lưu ý

Các hàm tính toán trong Excel và vai trò với doanh nghiệp

Tất tần tật các kiến thức liên quan đến hàm MODE trong Excel

Hướng dẫn 07 cách tính phần trăm lương trên Microsoft Excel

Các lệnh cơ bản trong Excel và những điều cần biết

Hàm SUM trong Excel được sử dụng như thế nào?

Hàm Sum trong Excel các lệnh cơ bản trong Excel nếu quý bạn đọc vẫn chưa biết đến cách sử dụng hàm SUM tốt nhất, hãy cùng Microsoft Office tiếp tục theo dõi nội dung ngay dưới đây.

Sử dụng phép tính SUM trong toán học

phép tính hàm sum trong toán

Trong toán học, người dùng không thể nào qua công thức tính của hàm SUM. Tất cả các phép tính từ “+, -, *, /” đều có thể sử dụng hàm SUM, ví dụ như SUM(2*4) sẽ cho ra kết quả là 8. Tương tự như vậy, hàm tính điểm trung bình trong Excel cũng có thể được sử dụng với SUM để cho ra giá trị tương ứng. 

Sử dụng hàm SUM cùng các hàm khác

Cùng lúc bạn có thể sử dụng hàm SUM trong Excel với nhiều hàm khác để đem đến một kết quả mong muốn nhất, như là kết hợp với Hàm MODE trong Excel, hàm if,… Ví dụ điển hình dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu được cách kết hợp của SUM với các hàm khác như thế nào.

Tính mức phí trung bình hàng tháng:

hàm tính điểm trung bình trong excel

Công thức để thực hiện hàm kết hợp này là: =SUM(A2:L2)/COUNTA(A2:L2). 

Sử dụng hàm SUM với nhiều trang tính cùng lúc

Ngoài cách sử dụng đơn thuần và 2 cách hướng dẫn chi tiết đặc biệt về cách vận hành hàm SUM trong Excel phía trên, người dùng còn có thể đồng thời sử dụng trên nhiều trang tính cùng lúc, áp dụng cho công lương, tính phần trăm lương,…. 

Nếu như trước đây để tính hàm SUM trong cùng một bảng tính sẽ cần chọn từng ô một tách biệt nhau bằng vớ dấu “+”. Ngày nay, người dùng có thể xử lý nhanh gọn và dễ dàng hơn với hàm SUM 3D: Với công thức mẫu =SUM(Sheet1:Sheet3!A1). Tại đây, hàm SUM đồng thời sẽ tính tổng trong tất cả các ô thuộc hàng A1 và thuộc tất cả các trang từ số 1 đến số 3. 

trong excel hàm average dùng để tính

Hơn nữa, hàm SUM trong Excel cũng có thể sử dụng để tính các trang từ 1 đến 12 tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các tính toán các hàm thường xuyên sử dụng như: 

=MIN(Sheet1:Sheet3!A1)

=MAX(Sheet1:Sheet3!A1)

=AVERAGE(Sheet1:Sheet3!A1)

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng hàm SUM trong Excel 

Trong quá trình sử dụng hàm SUM trong Excel, rất nhiều người dùng sẽ gặp phải một số các lỗi quan trọng dễ bị mắc phải như dưới đây. 

Lỗi hàm SUM trong Excel hiển thị #####

lỗi sử dụng hàm sum 1

Sự xuất hiện của lỗi #### khi sử dụng hàm SUM trong Excel rất có thể khoảng rộng giữa các ô trong bảng tính bị eo hẹp. Khi đó, kết quả sẽ không được hiển thị mà thay vào đó là các dấu “#” xuất hiện. Để khắc phục được tình trạng này, người dùng nên xem xét lại tất cả các ô trong bảng tính xem có ô nào có kích thước không đủ thì di chuyển phù hợp và rộng hơn. 

Lỗi hàm SUM không cập nhật

lỗi hàm sum không cập nhật

Khi sử dụng hàm SUM trong Excel để sử dụng, người dùng phải chắc chắn bảng tính được đặt Calculation ở chế độ Automatic trước đó. Tiếp đế, nhấn F9 để hệ thống tiến hành tự động cập nhật. 

Lỗi các giá trị không thể sử dụng trong Excel

lỗi sum không có giá trị phù hợp

Ngoại trừ dãy số, tất cả các ký tự khác như chữ, kí tự đặc biệt cũng sẽ không được chấp nhận khi sử dụng hàm SUM trong Excel. Do đó, nếu bảng tính của bạn có xuất hiện những ký tự trên sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.

Lỗi hàm SUM trong Excel hiển thị kết quả #NAME? Error

lỗi sum #name?

Trong trường hợp dãy tính số liệu xuất hiện lỗi hiển thị là #NAME? Error là do bị sai về mặt chính tả. Ví dụ như người dùng sử dụng công thức tính hàm SUM bị sai là =SUME(F1:F13), còn công thức đúng phải là =SUM(F1:F13). 

Trên đây là toàn bộ các thông tin để giúp người dùng trả lời được câu hỏi “hàm SUM trong Excel dùng để làm gì?”. Ngoài ra, quý bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích như hàm Average, hàm Sumifs… Nếu quý khách hàng còn bất cứ câu hỏi nào chúng tôi vui lòng gửi về địa chỉ email: microsoftofficenews@gmail.com để được tư vấn và hỗ trị nhanh chóng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận