Định vị bằng Gmail và các vấn đề bảo mật khi sử dụng email

 Những tình huống như bỏ quên hoặc đánh mất điện thoại đã không quá xa lạ đối với những người dùng điện thoại, đặc biệt là sử dụng điện thoại Android. Để ứng phó với rủi ro này, Google cung cấp người dùng tính năng định vị bằng Gmail.

Tuy nhiên, việc này cũng đánh đổi với một số quyền lợi của người dùng. Đây cũng chính là một đặc điểm khác biệt giữa Google mail và Outlook. Hãy cùng đi chi tiết hơn về những vấn đề này cũng như tìm hiểu về tính bảo mật của Outlook.

Bật mí cách định vị bằng Gmail khi mất điện thoại

Nếu bạn đang rơi vào tình huống thất lạc điện thoại và không biết làm cách nào để có thể tìm lại được, đừng lo lắng khi tính năng tìm điện thoại bị mất qua Gmail của Google sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Trước khi đi chi tiết hơn về cách định vị điện thoại bằng Gmail, hãy cùng nhìn qua một số yêu cầu cần đáp ứng để có thể thực hiện phương pháp này:

 • Điện thoại cần định vị có kích hoạt mạng di động 3G/4G hoặc kết nối wifi
 • Định vị GPS đang được chạy ngầm
 • Tài khoản Gmail bạn sử dụng phải là tài khoản cá nhân
 • Tính năng Quản lý thiết bị Android (Android Device Manager) được bật trong phần cài đặt của điện thoại

Nếu đã đảm bảo đáp ứng được các điều kiện trên, bạn có thể tiến hành các bước định vị bằng Gmail để tìm điện thoại với các bước cụ thể như sau:

 • Truy cập trang web có địa chỉ mydevices.google.com để có thể truy cập tính năng Quản lý thiết bị Android (Android Device Manager) trên trang web của Google.
định vị bằng gmail
 • Sau đó, bạn tiến hành đăng nhập tài khoản Gmail đang sử dụng trên điện thoại Android bị thất lạc.
 • Chọn đăng nhập để kiểm tra những thiết bị nào đang sử dụng tài khoản email đó và chọn thiết bị mà bạn cần định vị.
 • Bạn kiểm tra về thông tin máy cũng như vị trí hiện tại của thiết bị (Bước này được thực hiện chỉ khi thiết bị điện thoại được kết nối Internet và chế độ GPS được bật)
tìm điện thoại bị mất qua gmail

Các tính năng được sử dụng để xác định định vị bằng gmail thường được người dùng sử dụng:

 • Play Sound: Dùng để báo động mỗi lần thiết bị được định vị.
 • Lock: Dùng để khóa thiết bị bằng mật khẩu mới để người lạ không thể tùy ý sử dụng điện thoại.
 • Enable Secure & Erase: Dùng để khóa máy và xóa toàn bộ dữ liệu từ xa.

Vấn đề bảo mật khi Google theo dõi bạn

Khi bạn có thể định vị bằng Gmail điều đó đồng nghĩa với việc vị trí và lịch sử dữ liệu của bạn đã được lưu trữ bởi Google. Việc sử dụng bất kỳ ứng dụng nào của nhà cung cấp này trên iPhone hoặc điện thoại Android khiến cho bạn luôn bị theo dõi.

Cho dù bạn tắt lịch sử vị trí của mình nhưng một số ứng dụng khác có thể vẫn còn lưu dữ liệu vị trí của bạn và chỉ cần mở ứng dụng Google Maps hoặc sử dụng tính năng tìm kiếm của Google trên bất kỳ nền tảng nào cũng sẽ định vị bằng gmail và ghi lại vị trí gần đúng với con dấu thời gian.

cách định vị điện thoại bằng gmail

Nhà cung cấp dịch vụ này đã từng phải đối mặt với vụ kiện cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng vào năm 2020. Theo đó, một nhóm người dùng đã phẫn nộ trước hành động lén lút thu thập thông tin liên quan đến những gì người dùng xem, tìm kiếm trực tuyến bằng cách định vị bằng gmail, cho dù để ở chế độ ẩn danh. 

Đối với người dùng, để không bị theo dõi thông qua các hành động như định vị bằng cách tắt tính năng theo dõi Google nhằm ngăn “ông lớn” lưu trữ các điểm đánh dấu vị trí bằng cách định vị bằng gmail người dùng được liên kết với các hành động cụ thể và ngừng lưu trữ thông tin được thu thập từ các tìm kiếm hoặc các hoạt động khác. Việc tắt tính năng này sẽ giữ vị trí gần đúng của bạn ở chế độ riêng tư cũng như những nơi khác bạn đến chẳng hạn địa chỉ nhà riêng của bạn.

Cần lưu ý rằng một số tính năng nhất định, chẳng hạn như Maps, Google sẽ vẫn cần truy cập vào vị trí của bạn và định vị bằng gmail để có thể sử dụng. Tuy nhiên, việc hoàn thành thao tác tắt tính năng theo dõi sẽ ngăn nó lưu trữ bất kỳ hoạt động nào trong tương lai. 

Sự bảo đảm an toàn của Outlook mail

Vấn đề bị theo dõi chẳng hạn có thể bị định vị bằng Gmail khiến người dùng trở nên cảnh giác và có nhu cầu tìm kiếm một giải pháp thay thế an toàn hơn. Khi nhắc đến vấn đề bảo mật thì Microsoft chính là sự lựa chọn hàng đầu đối với những người dùng công nghệ.

Hiện tại, Outlook mail không hề có chế độ định vị bằng gmail hoặc tài khoản Microsoft, vì thế người dùng có thể an tâm sử dụng mà không cần lo lắng về vấn đề bị theo dõi. 

sự đảm bảo an toàn với outlook mail

Để hiểu rõ hơn về tính năng bảo mật – yếu tố chính trong việc chiếm trọn lòng tin của các doanh nghiệp lớn và nhỏ để áp dụng cho môi trường làm việc của mình, hãy cùng theo dõi và tìm hiểu chi tiết hơn về một số đặc điểm nổi bật về tính năng này.

Xử lý an toàn đối với các tệp đính kèm

Một số tệp đính kèm có nhiều khả năng chứa các tệp đáng ngờ, như “.vbs”, “.js”, “bat.”,… Outlook sẽ chặn các tệp đính kèm theo mặc định. Nếu Outlook của bạn chặn bất kỳ tệp đính kèm nào, infoBar của bạn sẽ chứa danh sách các loại tệp bị chặn. 

Trong khi preview, Outlook vô hiệu hóa hầu hết nội dung được nhúng trong tệp đính kèm bao gồm Active control, macro, tập lệnh.

Đối phó với Virus Macro

Các macro VBA mạnh có thể chạy nhiều lệnh trên PC của bạn, và chúng được xem là các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn. Một tin tặc có thể khai thác điều này thông qua một tài liệu mà nếu được mở, macro có thể cho pháp lây lan trên thiết bị của bạn.

Từ Microsoft Office 2010, Office Trust Center giúp bảo vệ thiết bị của bạn khỏi macro nguy hiểm.

Bảo vệ khỏi các cuộc tấn công lừa đảo và email spam

Email lừa đảo là một trong những hoạt động độc hại phổ biến nhất trong thế giới mạng. Đôi khi rất khó để có thể phân biệt email hợp pháp và email lừa đảo. Bộ lọc thư rác của Outlook kiểm tra cẩn thận từng thư đến để tách các email đáng ngờ ra khỏi các thư không đáng ngờ. Hầu hết các chức năng bao gồm trả lời, trả lời tất cả sẽ bị vô hiệu hóa đối với tin nhắn đó. Hơn nữa, bất kỳ tệp đính kèm nào trong thư đính kèm cũng bị chặn.

bảo vệ khỏi email spam

Giống như các các cuộc tấn công lừa đảo, nếu một thư được Outlook phát hiện là Spam, thư đó sẽ được chuyển đến mục email rác. Điều này rất quan trọng vì hộp thư của bạn có khả năng bị ngập trong đống email spam. Bên cạnh đó, Outlook còn cung cấp bộ lọc chống thư rác nhằm tránh tải ảnh xuống tự động trong ứng dụng. Nếu người dùng chắc chắn rằng email đó được gửi từ nguồn tin đáng tin cậy, bạn có thể bỏ chặn trong email theo phương pháp thủ công.

Như vậy, Outlook luôn tạo điều kiện tốt nhất để đảm bảo quyền lợi riêng tư cũng như bảo vệ các thông tin, dữ liệu quan trọng của người dùng thay vì cung cấp các tính năng tiện lợi nhưng tiềm ẩn rủi ro như định vị bằng Gmail được sử dụng bởi Google.

Mỗi tính năng đều có mặt lợi và mặt hại, tương tự với định vị bằng Gmail. Phương pháp này phát huy hoàn toàn lợi ích của mình trong trường hợp người dùng chẳng may bị thất lạc hoặc đánh cắp điện thoại. Chỉ với một số thao tác đơn giản với tài khoản Google mail, việc định vị bằng gmail bạn đã có thể xác định được vị trí điện thoại của mình ở đâu.

Tuy nhiên, nó lại lộ ra một điểm mà người dùng không muốn đó là bị theo dõi. Với phương hướng đi khác nhau, Microsoft đã đề cao vấn đề an toàn người dùng và bảo mật thông tin, thay vì bổ sung tính năng tiện lợi như “đối thủ” của mình làm.

Như vậy, những thông tin được nêu ra trong bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm những cái nhìn khác nhau về vấn đề tiện lợi và bảo mật thông tin thông qua phân tích thao tác định vị bằng Gmail đối với điện thoại và những tính năng bảo mật nổi bật của Outlook mail. Nếu bạn còn vương vấn khúc mắc nào liên quan đến nội dung của bài cũng như Microsoft Office, vui lòng gửi câu hỏi của bạn về hòm thư microsoftofficenews@gmail.com để được tư vấn và hướng dẫn giải quyết. Theo dõi Microsoft Office để cập nhật kiến thức mới mỗi ngày.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận